Tuy bản thân không phải là hoạ sĩ nhưng mình lại rất mê cách những người hoạ sĩ tô điểm sắc màu cho cuộc sống. Mình thường nhìn nhận bản thân như một bảng màu vậy, và bảng màu này không chỉ định hình cá tính riêng của mình mà còn định hình phong cách học và sử dụng tiếng Anh của mình nữa.


Nếu chọn 3 màu sắc để vẽ nên phong cách trên thì mình sẽ chọn màu đỏ, xanh dương và xanh lục.

Dạn dĩ

Đầu tiên, mình học tiếng Anh với tâm thế dạn dĩ như sắc đỏ. Cũng như nhiều bạn khác, mình từng rất sợ mắc lỗi, sợ bị người khác phán xét, chê bai khi nói tiếng Anh.

 

Năm đầu tiên khi học đại học ở Mĩ, vì ngại phải sử dụng tiếng Anh nên mình đã chọn công việc làm thêm là hậu cần trong căn tin của trường. Mình sẵn sàng làm đủ thứ việc từ rửa chén đến cắt trái cây, rau củ quả chỉ để giao tiếp tiếng Anh ít nhất có thể. Dần dần, khi nhận thấy việc này rất có vấn đề, mình đã cố gắng dạn dĩ hơn bằng cách bắt đầu chào hỏi những người xung quanh những câu đơn giản như “how are you?” hay “I like your shirt” – khen bất cứ thứ gì mình thấy ở đối phương để mở đầu một cuộc trò chuyện. Và sau học kỳ đó, mình quyết định chuyển công việc, chính thức bước ra khỏi vỏ bọc của bản thân để có cơ hội cải thiện tiếng Anh hơn một cách trực diện hơn. Kết quả là sau một khoảng thời gian thử sức ở nhiều công việc và vị trí khác nhau, mình đã được thăng chức lên làm quản lí một trung tâm giải trí phức hợp trong trường.

 

Mình nhận ra rằng, dạn dĩ không phải là mình không sợ làm một điều gì đó, mà dạn dĩ là biết rằng bản thân sợ đấy, tim đập nhanh đấy, tay chân run rẩy đấy, nhưng mình vẫn kiên định tin tưởng vào bản thân và làm điều mình muốn làm.

 

Vì vậy, nếu như hiện tại bạn vẫn đang sợ nói tiếng Anh và vẫn chưa thể thoát ra khỏi vùng an toàn của mình thì đừng lo, bạn không đơn độc đâu. Mình cũng đã từng nhiều lần mất phương hướng trên con đường ấy nhưng cuối cùng đã tìm được lối đi đúng đắn. Và mình muốn giúp các bạn định hướng lại con đường học tiếng Anh phù hợp riêng cho bạn.

 

 

Linh hoạt

Bên cạnh phải dạn dĩ thì cách học tiếng Anh của mình cũng linh hoạt, như màu xanh của những làn sóng vậy. Mình tin chắc bạn đã từng đọc hay xem ở đâu đó những lời khuyên nói bạn phải bỏ ra 1, 2 tiếng… hằng ngày để học tiếng Anh. Bản thân mình hoàn toàn không đồng ý với thói quen học này, bởi vì mỗi người chúng ta đều có cuộc sống khác nhau với những lịch trình khác nhau, vì vậy thời lượng chúng ta có thể dành ra để học tiếng Anh cũng vô cùng khác nhau. Trong những năm sống và học tập tại Mỹ, mình có về Việt Nam chơi đôi lần. Tuy rằng không có nhiều cơ hội luyện tập thường xuyên như ở Mỹ nhưng mình cũng cố gắng linh hoạt luyện tập thêm ở nhà: nói chuyện trong gương, quay video bản thân, áp dụng phương pháp “shadow” (bắt chước cách phát âm của những video trên mạng mà mình cảm thấy dễ nghe và có cảm tình với chất giọng của người nói) và nhiều cách học khác nữa. Ở Mỹ, có khi mình dành ra từ 2 – 3 tiếng 1 ngày để học tiếng Anh, còn lúc ở Việt Nam mình chỉ dành cho tiếng Anh từ 15 – 30 phút. Vấn đề là, mình nhận thấy là học bao nhiêu phút, bao nhiêu tiếng đều được cả, quan trọng nhất là biết bản thân đang nỗ lực, cố gắng, từng chút một, mỗi ngày.

 

Mình tin rằng, với việc linh hoạt thay đổi nhiều phương pháp học khác nhau, thì thậm chí chỉ cần 10 phút đều đặn mỗi ngày cũng có thể giúp bạn tiến bộ đáng kể trong hành trình chinh phục ngôn ngữ này.

 

Giải Quản Lí của năm 2020 @ Student Recreation Center

Kiên trì

Màu sắc thứ ba vẽ nên phong cách học tiếng Anh của mình chính là màu xanh lục, thường thấy nơi những hàng tre vươn thẳng – KIÊN TRÌ, bền bỉ. Một người thầy của mình từng nói, khác biệt giữa một người giỏi tiếng Anh và một người học tiếng Anh bình thường nằm ở sự kiên trì học hỏi, thấu hiểu được tầm quan trọng, tính ứng dụng, mục đích thật sự của việc học tiếng Anh đối với bản thân mình.

Mình đã từng lưu đầy những list từ vựng, những bí kíp học tiếng Anh trong điện thoại, nhưng vẫn loay hoay không biết bắt đầu học từ đâu. Và sau nhiều năm học và dạy, mình đã tìm ra được lời giải cho vấn đề nan giải trên. Từ đó, mình đã thiết kế nên các khoá học nhằm mục đích giúp bạn nhận ra rằng, thà mình chỉ học 2 từ vựng mỗi ngày, tức là trung bình 1 năm mình học được hơn 700 từ và vẫn có thể duy trì thói quen học đó lâu dài, còn hơn là nhồi nhét học 20 – 30 từ mỗi ngày để rồi cảm thấy quá tải, nản chí và bỏ cuộc.

 

                                                                                          Kiên trì > Hoàn hảo


3 sắc màu đỏ dạn dĩ, xanh dương linh hoạt và xanh lục kiên trì chính là nguồn động lực mạnh mẽ nhất thúc đẩy mình trên hành trình chinh phục tiếng Anh và cả sứ mệnh giúp đỡ, truyền lửa cho những người học tiếng anh trên khắp đất nước Việt Nam và ở mọi nơi mình đặt chân đến trên thế giới tươi đẹp này.

 

ABOUT

280,000+ followers

Hoàng Anh là một cựu du học sinh Mỹ, giáo viên tiếng Anh & co-founder của một coworking space nhỏ. Hoàng Anh cực kỳ đam mê rèn luyện thể thao, công việc yêu thích là HLV dạy Zumba. Hoàng Anh luôn mang trong mình một nguồn năng lượng tích cực để có thể chia sẻ thật nhiều kiến thức tiếng Anh nói riêng và kiến thức cuộc sống nói chung, truyền cảm hứng để mọi người tin tưởng hơn vào khả năng của mình.

COURSE

pexels-andrea-piacquadio-3885738
Speak Now

FREE

Download FREE Sample - Vocabulary Mastery Ebook

CONTACT

Free Vocabulary Mastery e-book

*độc quyền tại AMEnglish